ภูมิศาสตร์ที่สำคัญต่อผลลัพธ์ของโรค Hodgkin

ในช่วงแปดปีที่แมรี่คูแซ็คเลี้ยงดูลูกชายของเธอนิคกี้เธอคุ้นเคยกับนิ้ว ‘stims’ – การเคลื่อนไหวของมือซ้ำ ๆ ที่นิคกี้และคนอื่น ๆ ที่มีความหมกหมุ่น หากไม่มีการตรวจสอบการเว้นช่องว่างของ Nicky อาจรบกวนกิจกรรมประจำวัน
แต่แมรี่กับทอมสามีของเธอได้ค้นพบวิธีแก้ปัญหา: การขี่ม้ารักษาโรค
ด้วยเหตุผลที่ไม่เข้าใจอย่างถ่องแท้นิคกี้ย้ำ “หายไปเมื่อเขาขี่ม้า” แมรีคูแซ็คกล่าวในเช้าวันหนึ่งกับครอบครัวของเธอที่โปรแกรมการบำบัดรักษาโรคของฉันใน My Shine ซึ่งทำงานในคอกม้าในเขตชนบท Suffolk, N.Y
“การหยุดยั้งความสามารถของเขาที่โรงเรียน” เธอกล่าว “ แต่ฉันมักจะพูดว่า ‘ไม่ต้องกังวลทันทีที่เราเอาเขากลับมาบนหลังม้าฉันสามารถรับประกันได้ว่าทุก ๆ เดือนที่เขาไม่ได้ขี่มันจะต้องใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์แล้วเราจะไม่ไป เพื่อดูสิ่งเร้าอีกครั้ง “”

หลังจากผ่านไปสองสามครั้งบนหลังม้ามือของนิคกี้หยุดการเคลื่อนไหวที่ไม่สงบ ทอมคูแซคเรียกการบำบัดรักษาด้วยการขี่ม้าของลูกชายของเขาว่า “การบำบัดครั้งเดียวที่เราจะไม่มีวันยอมแพ้” เพราะได้ให้นิคกี้มาแล้วมากมาย
 
My Shine เป็นเพียงหนึ่งในหลาย ๆ ศูนย์บำบัดม้าที่กระจายอยู่ทั่วสหรัฐอเมริกาโดยมีอาจารย์ผู้สอนที่ได้รับการรับรองจากสมาคมคนพิการแห่งอเมริกาเหนือ (NARHA)
โปรแกรมที่ไม่แสวงหาผลกำไรก่อตั้งโดยบาร์บาร่าครูเกอร์ (ลูกชายของออทิสติก) My Shine ซึ่งตั้งอยู่ที่ฮันติงตัน, N.Y. เติบโตขึ้นจากการให้บริการเด็กที่มีความต้องการพิเศษเพียงไม่กี่สี่ปีที่ผ่านมา
โดยปกติแล้วเด็ก ๆ จะไปเยี่ยมสัปดาห์ละครั้งโดยแวะเวียนแหวนในร่มหรือกลางแจ้งด้วยความเร็วที่แตกต่างกันกับ “หุ้นส่วน” ของม้าตัวเดียวกันพร้อมกับอาจารย์ผู้สอนที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดีและอาสาสมัครหนึ่งคน
เรียกว่า “การบำบัดด้วยม้า” หรือ “การบำบัดด้วยการขี่ม้า” การรักษานั้นดูเหมือนว่าจะทำงานได้เพราะเด็กจำนวนมากในสเปกตรัมออทิสติกดูเหมือนจะเชื่อมโยงกับม้าและขี่ม้าอย่างลึกซึ้ง สำหรับหลาย ๆ คนแล้วกิจกรรมนี้นำไปสู่ความมั่นใจใหม่และพัฒนาทักษะภาษาเมื่อเชื่อมโยงคำพูดกับสภาพร่างกายของการขี่
 
นั่นเป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากเด็กหลายคนที่มีความหมกหมุ่นแบบคลาสสิกเป็นแบบไม่พูดหรือพูดน้อย
“ การทำงานกับม้าสามารถช่วยให้เด็กเรียนรู้วิธีการสื่อสารโดยใช้พฤติกรรมอวัจนภาษา” เจอรัลดีนดอว์สันหัวหน้าเจ้าหน้าที่วิทยาศาสตร์ของออทิสติกกลุ่มผู้สนับสนุนระดับชาติกล่าว “ เด็กอาจเรียนรู้ว่าโดยการเคลื่อนไหวหรือเสียงม้าจะตอบสนองในทางที่เฉพาะเจาะจงพวกเขายังสามารถเรียนรู้ที่จะตรวจสอบพฤติกรรมของตนเองและดูว่ามันมีผลต่อม้าอย่างไร”
ที่สามารถช่วยสร้างความมั่นใจผู้เชี่ยวชาญกล่าวรวมถึงการขัดเกลาทางสังคมที่ดีขึ้นในแง่ของการสบตาและภาษา
Edith Heinsohn เห็นการเปลี่ยนแปลงประเภทนั้นโดยตรง
เธอเริ่มพาลูกชายของเธอสก็อตต์วัย 8 ปีมาที่ My Shine เมื่อหนึ่งปีก่อน สก็อตต์ผู้มีอาการดาวน์และออทิซึม “ได้รับ มาก จากม้า” ไฮน์โซน์กล่าว “ มีปฏิสัมพันธ์กับม้าเยอะมากสบตากันจริง ๆ เขาเริ่มพูดพล่าม – และเขามักจะพูดจาไม่ได้”
Mary Mugnai ผู้สอนการขี่ม้าของ Scott ได้รับการฝึกฝนอย่างกว้างขวางทั้งในการดูแลเด็กที่มีความต้องการพิเศษและการบำบัดด้วยม้า การพักผ่อนระยะสั้นในขณะที่ม้าและนักปั่นอายุน้อยวิ่งวนรอบวงในอาคารเธอสรุปความคืบหน้าของสก็อตต์
“เขามองมาที่ฉันในตาวันนี้และยิ้มให้ฉัน” Mugnai กล่าว “สำหรับเขาที่จะมองฉันในสายตาของฉันโดยตรงและยิ้มให้ฉันเมื่อแม่ของเขาบอกว่าก่อนที่เขาจะเริ่มขี่ม้าเขาไม่เคยสบตากับ เธอ
– และฉันก็เป็นคนแปลกหน้า – ฉันคิดว่ามันน่าทึ่งมาก ”
เด็กออทิสติกอาจปรับตัวให้เข้ากับลักษณะของการขี่เป็นจังหวะ Kruger กล่าว
“ สิ่งที่เด็ก ๆ เหล่านี้ทำในกิจกรรมบำบัดคือนั่งบนลูกบอลเด้งนั่งบนชิงช้าและนั่นทำให้พวกเขาป้อนข้อมูล proprioceptive ที่ทำให้พวกเขาสงบลง” เธออธิบาย “ คุณวางมันลงบนหลังม้าและคุณจะได้รับจังหวะการเคลื่อนไหวที่เหมือนกันและตอนนี้คุณอยู่ในสัตว์คุณอยู่ข้างนอกคุณไม่ได้อยู่บนลูกบอลในโรงยิม
ดูเหมือนว่าจะรักษาได้มากขึ้น ”
และยังมีความผูกพันพิเศษระหว่างเด็กกับม้า
“ เด็กอาจมีน้ำหนัก 40 ปอนด์และพวกเขากำลังควบคุมสัตว์ที่มีน้ำหนัก 1,200 ถึง 1,500 ปอนด์พวกเขากำลังบอกกับม้าว่าจะทำอย่างไร” ครูเกอร์กล่าว “มันเป็นความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่ของความสำเร็จ” บุคคลออทิสติกอาจผูกพันกับม้าเพราะพวกเขามีความท้าทายทางสังคมน้อยกว่าคน ดังที่ครูเกอร์ชี้ให้เห็นม้าไม่คาดหวังและไม่อยากสบตาและการใช้คำพูดไม่ใช่ปัญหา
“ สัตว์ไม่มีความคาดหวังของคุณ” เธอกล่าว “ เด็ก ๆ ของเราสามารถเกี่ยวข้องกับม้าได้เพราะเด็ก ๆ ของเราจำนวนมากไม่ใช่อวัจนภาษา – ม้านั้นไม่มีอวัจนภาษาและไม่มีความคาดหวังจากพวกเขา
ผู้สอนที่ My Shine กล่าวว่าม้าหลายตัวของพวกเขา – โดยทั่วไปแล้วจะถูกเลือกเพราะพวกมันแก่กว่าสัตว์ที่ดูอ่อนโยน“ ฉันไม่รู้ว่ามันจะเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่ฉันคิดว่า [ม้า] ระวังตัวกับเด็กที่มีความต้องการพิเศษด้านหลังมากกว่าคนอื่น” อาสาสมัคร Kerri Abberton ผู้ทำงานอย่างมืออาชีพกับเด็กที่มีความต้องการพิเศษกล่าว . ถ้าเด็กกำลังทำอะไรอยู่ม้าจะหยุดเพื่อที่เด็กจะไม่ได้รับบาดเจ็บ
พวกเขาจะช้าลงถ้าเด็กเคลื่อนไหวในอานมากเกินไป ฉันคิดว่าพวกเขามีความรู้สึกที่ดีว่าเด็ก ๆ รู้สึกอย่างไร ”
แน่นอนการขี่บำบัดรักษาเป็นเพียงหนึ่งในตัวเลือกการรักษาที่มีให้กับเด็กออทิสติกและผลลัพธ์จะแตกต่างกันไป
แคทรีนาและเจมี่ดอนเนลลีพาลูกชายของพวกเขาพอล, 6, และแพทริค, 4, (ทั้งคู่มีออทิสติก) มาที่ฉายชายของฉันในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา
“ ฉันไม่แน่ใจว่ามันสร้างความแตกต่างอย่างมากในพวกเขา แต่มันเป็นส่วนหนึ่งของสมการ” แคทรีนาดอนเนลลีกล่าวระหว่างการขี่ม้า “ฉันเคยเห็นเด็กคนอื่น ๆ เกี่ยวข้องกับสัตว์จริง ๆ แต่ไม่ใช่ลูกชายของฉันมากอย่างน้อยก็ยังไม่ได้”
อย่างไรก็ตามสำหรับเด็กหลายคนในสเปกตรัมออทิสติกการขี่กลายเป็นการกระทำที่สนุกสนานอย่างแท้จริงโดยมีการเรียนรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ เช่นเดียวกับที่อาจเป็นสำหรับเด็ก “ทั่วไป”
“ การขี่ม้าเป็นเหมือนหน้ากากสำหรับทักษะต่าง ๆ ที่พวกเขากำลังเรียนรู้: ทักษะยนต์ที่ดีทักษะยนต์ขั้นต้นตามคำสั่งการฟังการเอาใจใส่เอาใจใส่ทำให้ความสนใจของคุณดำเนินต่อไปการประสานงานทุกประเภท” Abberton กล่าว “ทั้งหมดที่ [เด็ก] รู้คือพวกเขากำลังมาและมีช่วงเวลาที่ดีบนม้า แต่พวกเขากำลังเรียนรู้ทักษะอื่น ๆ มากมายที่พวกเขาไม่ได้ตระหนักถึง – และพวกเขามีความร่วมมือที่ยอดเยี่ยมกับม้า”

About: Admin