Francis Crick ยกย่องในฐานะผู้บุกเบิกด้านวิทยาศาสตร์

นักวิทยาศาสตร์สามารถแก้ไขความผิดปกติหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มอาการ X ที่เปราะบางซึ่งเป็นรูปแบบที่สืบทอดกันมากที่สุดของการชะลอวัยเด็ก
Fragile X syndrome เกิดจากการสูญเสียของยีนสำหรับ “โปรตีนหน่วงเหนี่ยว X จิตที่เปราะบาง” (FMRP) มันส่งผลกระทบต่อประมาณ 100,000 คนในสหรัฐอเมริกาและยังเป็นสาเหตุทางพันธุกรรมที่รู้จักกันดีของออทิสติก
ขณะนี้ยังไม่มีการรักษาหรือบำบัดสำหรับกลุ่มอาการ X ที่เปราะบาง อาการรวมถึงภาวะปัญญาอ่อนโรคลมชักและการเจริญเติบโตของร่างกายที่ผิดปกติ
“Fragile X เกิดจากการเงียบของยีนเข้ารหัส FMRP” Mark F. Bear ผู้วิจัยนำของ Picower Institute และ Picower ศาสตราจารย์ประสาทวิทยาที่ MIT ใน Cambridge, Mass กล่าว “FMRP ควบคุมการสังเคราะห์โปรตีนในสมอง ,” เขาอธิบายแล้ว.
แต่ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่ายาสามารถแก้ไขอาการของโรคได้หลายอย่าง
“ คุณยังไม่ถึงกับขาดยีนนี้” แบร์กล่าว “ หากเราสามารถมาสายและแก้ไขได้มีโอกาสดีที่เราจะสามารถพัฒนาสมองและปรับปรุงอาการได้” แบร์กล่าว
รายงานถูกตีพิมพ์ในฉบับวันที่ 20 ธันวาคมของ เซลล์ประสาท
ในการศึกษาทีมของ Bear ใช้หนูที่ถูกออกแบบมาเพื่อขาดยีน FMRP สิ่งนี้ทำให้สัตว์มีการพัฒนาลักษณะหลายอย่างของอาการ X ที่เปราะบางของมนุษย์
 
การขาด FMRP ทำหน้าที่เป็นเบรกในการสังเคราะห์โปรตีนในพื้นที่เฉพาะของวงจรสมอง จากการทดสอบของกลุ่ม Bear พบว่าการสูญเสีย “เบรก” ทางพันธุกรรมนี้ช่วยให้โปรตีนตัวอื่นสามารถขับซินโดรมหรือที่เรียกว่า metabotropic glutamate receptor 5 (mGluR5) ได้
ดังนั้นการขาดการทำงานของ FMRP ทำให้เกิดการสังเคราะห์โปรตีนที่ไม่ต้องการ แต่ “ถ้าเราสามารถหมุนกลับกิจกรรมที่ตัวรับ mGluR5 เราอาจสามารถทำให้ระบบกลับสู่สมดุลและแก้ไขกลุ่มอาการ X ที่เปราะบาง” เขาตั้งทฤษฎี
จากการสำรวจความคิดนั้นทีมของแบร์ได้สร้างหนูกลายพันธุ์ที่ขาดยีน FMRP และมีการลดลง 50% ในการผลิต mGluR5 พวกเขาลดลงแทนที่จะกำจัดกิจกรรมของ mGluR5 เพื่อที่พวกเขาจะได้เลียนแบบสิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้หากการรักษาด้วยยาสำหรับ X ที่บอบบางนั้นถูกใช้ในมนุษย์
การทดสอบเมาส์แสดงให้เห็นว่าการลดลงของยีน mGluR5 สามารถหยุดความผิดปกติหลายอย่างที่เกิดจากการขาด FMRP หนูสองสายพันธุ์กลายพันธุ์แสดงให้เห็นการปรับปรุงโครงสร้างและหน้าที่ของสมองในความสามารถของสมองในการสร้างโปรตีนที่สำคัญเช่นเดียวกับในหน่วยความจำและการเจริญเติบโตของร่างกาย
สัตว์ที่ไม่มียีน FMRP ได้ผลิตเซลล์ประสาทไขสันหลังที่เรียกว่าเงี่ยง dendritic อย่างไรก็ตามการลดลง 50% ใน mGluR5 ทำให้หนูสามารถรักษาความหนาแน่นของกระดูกสันหลังได้
นอกจากนี้หนูกลายพันธุ์คู่มีการลดลงอย่างมากในอาการชักโรคลมชักนักวิจัยพบว่า
จากผลการทดลองเหล่านี้การทดลองในมนุษย์ที่เน้น mGluR5 น่าจะเริ่มในปีหน้า Bear กล่าว “ ฉันมองโลกในแง่ดีอย่างระมัดระวังว่าเราจะสามารถแก้ไขอาการบางอย่างของโรคได้” เขากล่าว
ผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งเชื่อว่า mGluR5 อาจเป็นเป้าหมายที่ทรงพลังสำหรับการแก้ไขกลุ่มอาการ X ที่เปราะบาง
ดร. แรนดี้ฮาเกอร์แมนศาสตราจารย์ด้านกุมารเวชศาสตร์และผู้อำนวยการด้านการแพทย์ของ M.I กล่าวว่านี่เป็นกระดาษที่สำคัญมากที่แสดงให้เห็นถึงการช่วยเหลือคุณสมบัติ X ที่เปราะบางเมื่อเมาส์ที่น่าพิศวงถูกข้ามด้วยเมาส์ที่ขาด mGluR5 สถาบันที่มหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนียเดวิส
นี่คือการสนับสนุน “วิเศษ” สำหรับการใช้ยาที่รู้จักกันในชื่อ mGluR5 คู่อริในการรักษาอาการ X ที่เปราะบาง Hagerman กล่าว
 
“แม้ว่าจะมีหลักฐานที่ดีสำหรับการรักษานี้ในการทดลองของ mGluR5 คู่อริในหนูที่น่าพิศวง [ขาด FMRP] และสัตว์จำลองอื่น ๆ ที่มีความเปราะบาง X หลักฐานทางพันธุกรรมนี้สนับสนุนการทดลองรักษาต่อไปและแนะนำว่าการใช้สารเหล่านี้ เนื่องจากโมเดลทางพันธุกรรมแก้ไขปัญหานี้ตลอดการพัฒนา “Hagerman กล่าว
“ ตอนนี้เรากำลังเริ่มการทดลองต่อต้าน mGluR5 ในมนุษย์และเรารู้สึกตื่นเต้นที่จะเห็นประโยชน์ในผู้ใหญ่ที่มี X ที่เปราะบาง” Hagerman กล่าว “งานนี้กำลังนำไปสู่ยุคใหม่ของการรักษาที่ตรงเป้าหมายสำหรับกลุ่มอาการ X ที่เปราะบาง”
ผู้เชี่ยวชาญอีกคนเห็นด้วย
ดร. ไมเคิลทรานแฟกเลียผู้อำนวยการด้านการแพทย์ของมูลนิธิวิจัย FRAXA ซึ่งเน้นเรื่อง X ที่เปราะบางโดยไม่จำเป็นต้องพูดเรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากเกี่ยวกับการตีพิมพ์ครั้งนี้ การช่วยเหลือทางพันธุกรรมของคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดของกลุ่มอาการ X ที่เปราะบางโดยการลดการแสดงออกของ mGluR5 เป็นการสาธิตที่สง่างามและทรงพลังของทฤษฎี ‘mGluR5’ ”
ในกรณีนี้การค้นพบที่ก้าวหน้านำไปสู่ข้อสรุปที่ว่าซินโดรม X ที่เปราะบางเป็นผลมาจากกิจกรรมที่มากเกินไปในทางรับเซลล์เดียว Tranfaglia กล่าว

ปัจจุบันยาเสพติดกำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาซึ่งสามารถสกัดกั้นตัวรับสัญญาณนี้ได้ Tranfaglia กล่าว “ เราเชื่อว่ายาเหล่านี้มีศักยภาพมหาศาลสำหรับการรักษาอาการเปราะบางและความผิดปกติของพัฒนาการที่เกี่ยวข้องรวมถึงกรณีออทิสติกหลายกรณี” เขากล่าว

About: Admin