เมื่อสิ่งนั้นไม่ใช่การอักเสบจากการถูกแดดเผา: ข้อควรรู้เกี่ยวกับผื่นแดด

ผู้คนราว 1 ใน 5 ต่างเคยประสบกับอาการผดผื่นแดงคันที่เกิดจากการสัมผัสแสงแดด

แม้ว่าดวงอาทิตย์จะอยู่ห่างไกลจากโลกถึง 93 ล้านไมล์ แต่มันก็ยังคงส่งผลกระทบหลายประการต่อผิวหนังของเรา การสัมผัสกับรังสีแม้ไม่กี่นาที ก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้ผิวหนังของเรานั้นไหม้ และตลอดชั่วชีวิตของเราการสัมผัสกับแสงแดดนั้นยังเป็นสาเหตุของการเกิดกระ, ขี้แมลงวัน, และมะเร็ง, โรคสะเก็ดเงิน

แต่ถ้าหากสิ่งเรานั้นยังไม่เป็นเหตุผลที่มีน้ำหนักมากพอที่จะทำให้คุณต้องปกป้องผิวหนังของคุณในฤดูร้อนนี้ สิ่งที่คุณจะได้อ่านต่อไปนี้คืออาการป่วยอีกสิ่งหนึ่งที่เกิดจากดวงอาทิตย์ซึ่งนั่นก็คือ อาการแพ้แดด

ไม่ มันไม่ใช่อาการป่วยสมมติ อาการแพ้แดดคือการที่ผิวหนังเกิดผดผื่นคันแดงหลังจากที่บุคคลนั้นได้ใช้เวลาทำกิจกรรมนอกสถานที่

นี่คือสิ่งที่ผู้คนควรจะรู้เกี่ยวกับอาการนี้ เพื่อให้สามารถบอกได้ว่าความแตกต่างระหว่างอาการแพ้แดดและอาการถูกแสงแดดเผาไม่ผิวหนังต่างกันอย่างไร รวมถึงเคล็ดลับในการป้องกันผิวหนังจากการใช้เวลาทำกิจกรรมนอกสถานที่

อาการแพ้แดดคืออะไร?

อาการระคายเคืองจากแสงโพลีมอร์ฟิค คือศัพท์ทางการแพทย์ที่ใช้เรียกอาการแพ้แดด อาการแพ้แดดคืออาการที่ผิวหนังมีปฏิกิริยากับการสัมผัสแสงแดด

โดยทั่วไปแล้วอาการจะแสดงออกคือเกิดผดผื่นแดงคัน แต่ จากข้อมูลของเมโยคลินิก อาการแพ้แดดยังสามารถทำให้เกิดอาการเจ็บปวดขึ้นบริเวณผิวหนังที่จะขยายตัวและเจ็บปวด พุพองเป็นกลุ่มๆ รวมถึงอาจมีอาการอื่นร่วมไม่นานนักหลังจากได้ใช้เวลาทำกิจกรรมกลางแจ้ง

แพทย์หญิงริต้า ลิงค์เนอร์ โรคสะเก็ดเงิน ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจาก สถาบันผิวหนังสปริงสตรีท กล่าวว่า “ อาการนี้มักจะเกิดขึ้นอย่างแพร่หลายในช่วงเดือนแรกของหน้าร้อน“ “เมื่อหน้าร้อนมาถึงและการสัมผัสกับแสงแดดเพิ่มมากขึ้น ภูมิคุ้มกันของผิวหนังของคุณจะลดลงและจะมีความเสี่ยงกับอาการแพ้นั้นและผดผื่น

ในขณะที่อาการแพ้ต่อแสงแดดนั้นฟังดูเกิดขึ้นได้ยาก อาการระคายเคืองจากแสงโพลีมอร์ฟิค นี้เกิดขึ้นเป็นปกติ แพร่หลายมากกว่า 20% ของประชากรจากการอ้างอิงของข้อมูลที่เชื่อถือได้

สาเหตุของอาการยังคงไม่แน่ชัดแต่แพทย์ทั้งหลายได้ลงความเห็นว่าผู้ป่วยหลายคนอาจมียีนที่แนวโน้มหนุนเสริมอาการแพ้นี้

โดยเฉพาะสตรีที่มีเม็ดสีผิวที่บางและผู้ที่มีกรรมพันธุ์ของผู้มีอาการระคายเคืองจากแสงโพลีมอร์ฟิค จะมีความเสี่ยงสูงที่จะมีอาการของโรคผื่นที่เกิดจากแสงอาทิตย์

แพทย์หญิงชาริ ลิพเนอร์. แพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญประจำโรงพยาบาลนิวยอร์กเพรสบีทีเรียน ยังกล่าวว่า “ ยารักษาโลกในปัจจุบันอาจมีส่วนที่ทำให้ผิวหนังของคุณมีความอ่อนแอต่อแสงอาทิตย์ “

“ เธอยังกล่าวว่า “ หนึ่งในสาเหตุหลักของอาการแพ้แดดเกิดขึ้นเนื่องมาจากยารักษาโรค ซึ่งโดยปกติแล้วจะเป็นยาแก้อักเสบ อาทิ เททาไซคลีน, ด็อกซีไซคลีน และไมโนไซคลีน,”

“ ยาเหล่านี้เป็นยาปกติที่พวกเราใช้รักษาสิว ดังนั้นวัยรุ่นที่ใช้ยาแก้อักเสบในการรักษาสิวควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังว่าจะปกป้องผิวหนังของพวกเขาจากแสงแดดได้อย่างไร“

แพ้แดดกับแดดเผา ต่างกันอย่างไร?

ในขณะที่การสัมผัสกับแสงแดดนั้นทำให้เกิดทั้งอาการแพ้แดดและการถูกแดดเผา และก็ยังคงมีข้อแตกต่างกันในอาการต่างๆดังต่อไปนี้

ข้อแตกต่างสำคัญที่จำแนกอาการของการแพ้แดดออกจากการถูกแดดเผาคืออาการแพ้แดดนั้นเป็นการทำปฏิกิริยาของภูมิต้านทาน ที่ซึ่งร่างกายมองว่าแสงอาทิตย์ส่งผลต่อผิวหนังอย่างรุนแรงทำให้ภูมิต้านทานทำงานปกป้องร่างกายโดยต่อสู้กับแสงแดดนั้นจึงส่งผลให้เกิดอาการผดผื่น

แต่การถูกแดดเผานั้นในทางกลับกันคือการถูกเผาจากแสงรังสียูวี โรคสะเก็ดเงิน ที่ทำให้ผิวหนังแสบร้อนเป็นสีแดง

การเกิดอาการแพ้แดดนั้นไม่ได้หมายถึงผิวหนังของคุณได้รับอันตรายจากรังสียูวี แต่การสัมผัสกับแสงแดดโดยไม่ป้องกันนั้นอาจนำไปสู่ผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว

แพทย์หญิงลิพเนอร์ กล่าวว่า “โดยปกติแล้วเราจะพบความเสียหายต่อผิวหนังจากรังสียูวีที่เกิดจากการสัมผัสกับแสงแดด การเกิดอาการแพ้แดดหนึ่งครั้งหรือสองครั้งหรือการถูกแสงแดดเผาไม่ผิวหนังสักครั้ง โดยปกติแล้วจะไม่นำไปสู่ภาวะผิวหนังแก่กว่าวัยหรือมะเร็งผิวหนัง

หากคุณต้องประสบกับปฏิกิริยาที่เกิดจากการสัมผัสแสงอาทิตย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจะสามารถระบุได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด

แพทย์หญิงลิพเนอร์ กล่าวว่า “ แพทย์โรคผิวหนังจะสามารถวินิจฉัยอาการทางผิวหนังและพิจารณาว่ามันเป็นอาการของอาการแพ้แดดหรือการถูกแดดเผา” “โดยส่วนใหญ่แล้วเราจะสอบถามคนไข้ถึงประวัติการรักษาพยาบาล, ผื่นนี้เกิดขึ้นเร็วเพียงใด, รู้สึกอย่างไร, และอาการของโรคเพื่อ วินิจฉัยสาเหตุของโรค”

การรักษาและป้องกันอาการแพ้แดด

หากคุณใช้เวลาทั้งวันผ่อนคลายอยู่ที่สระว่ายน้ำแล้วตอนนี้คุณมีอาการผดผื่นคันแดงบริเวณหน้าอก คุณจะต้องทำอย่างไร?

โดยปกติผดผื่นที่เกิดจากอาการแพ้แดดจะหายไปด้วยตัวเองภายใน 10 วัน สามารถใช้ครีมที่ มีส่วนผสมของไฮโดรคอทิโซน หรือ ออรัลแอนไทฮิสทามีน ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านเภสัชกรทั่วไป เพื่อลดอาการระคายเคืองจากผดผื่น

ลิงค์เนอร์ กล่าวว่า “ โรคสะเก็ดเงิน หากผู้คนประสบอาการเจ็บป่วยอย่างรุนแรงจากอาการแพ้แดด แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจะนำพวกเขาเข้าเครื่องอบแสงยูวีเพื่อช่วยให้ผิวหนังของพวกเขามีภูมิต้านทานที่จะสามารถรับมือกับการสัมผัสแสงแดดล่วงหน้าก่อนเข้าสู่หน้าร้อน ที่จะทำให้พวกเขาไม่ต้องพบกับปัญหาดังกล่าว“

แม้ว่าจะมีการรักษาอาการแพ้แดดโดยตรง แต่ก็เป็นสิ่งที่ดีถ้าคุณสามารถป้องกันปฏิกิริยาที่จะเกิดขึ้นในลักษณะนี้ได้ โดยปฏิบัติตามเคล็ดลับดังต่อไปนี้

  • จำกัดเวลาในการทำกิจกรรมกลางแจ้งระหว่างเวลา 10 โมง จนถึงบ่าย 2 โมง ปีเป็นช่วงที่รังสีจากแสงอาทิตย์มีความรุนแรงที่สุด
  • ปกปิดผิวหนังให้มิดชิดที่สุดเท่าที่จะทำได้ การสวมเสื้อแขนยาวและการสวมหมวกปีกกว้างจะสามารถลดการสัมผัสกับแสงแดดได้
  • การใช้ครีมกันแดดที่มีคุณภาพสูงและมีค่าเอสพีเอฟอย่างต่ำ 30 และทำให้มั่นใจว่าทาครีมกันแดดนี้บ่อยครั้ง หากคุณเหงื่อออกหรือว่ายน้ำ

    ชูวิทย์ ตุ้ยด้วง

    ชูวิทย์ ตุ้ยด้วง เป็นศัลยแพทย์อายุ 30 ปีที่โรงพยาบาล Priest ที่อยู่ในวงการแพทย์มานานกว่า 5 ปี เมื่อเขาไม่ได้ทำงานคุณจะพบว่าเขาทำงานกับเรซินเพื่อสร้างงานศิลปะที่มีเอกลักษณ์และมีสีสันซึ่งเขาจำหน่ายในงานแสดงสินค้าหัตถกรรมท้องถิ่น