การส่งเสริมโปรตีนในสมองอย่างรวดเร็วตัดการดื่มมากเกินไป

การเสื่อมสภาพจอประสาทตาเป็นสาเหตุสำคัญของการสูญเสียการมองเห็นในผู้สูงอายุชาวอเมริกัน แต่งานวิจัยใหม่แสดงให้เห็นว่า boomers ทารกกำลังหลีกเลี่ยงความเจ็บป่วยในอัตราที่สูงกว่าพ่อแม่ของพวกเขา

ผลลัพธ์? “ความเสี่ยงห้าปีสำหรับเอเอ็มดีลดลงเมื่อเทียบกับรุ่นตลอดศตวรรษที่ 20” Cruickshanks และเพื่อนร่วมงานของเธอรายงาน

ไม่ว่าในกรณีใดก็ตาม “ผู้เบบี้บูมเมอร์อายุมาก (เกิดระหว่างปีพ. ศ. 2489 และ 2507) อาจมีสุขภาพดีขึ้นที่จอตาเมื่ออายุมากขึ้นกว่ารุ่นก่อน ๆ ” สรุปโดยทีมจาก Karen Cruickshanks จากมหาวิทยาลัยวิสคอนซินแมดิสัน 7fit ขาย นักวิจัยไม่แน่ใจ แต่บอกว่าอัตราการเกิดโรคหัวใจลดลง – ผูกติดอยู่กับสุขภาพตาที่แย่ – อาจเป็นเหตุผลหนึ่ง

ดร. แมทธิวกอร์สกี้จักษุแพทย์ของ Northwell Health กล่าวว่าการเสื่อมสภาพจอประสาทตาเสื่อมเป็นสาเหตุสำคัญของการสูญเสียการมองเห็นในอเมริกาเนื่องจากการเสื่อมสภาพในจอประสาทตาส่วนกลางซึ่งมีผลกระทบร้ายแรงต่อคุณภาพชีวิตของบุคคล ที่ Great Neck รัฐนิวยอร์ก

ในการศึกษาทีม Cruickshanks ติดตามสุขภาพตาของผู้อยู่อาศัยในรัฐวิสคอนซินมากกว่า 4,800 คน รวมถึงผู้ที่มีอายุมากกว่า 43 ปีเมื่อการศึกษาเริ่มขึ้นในปลายทศวรรษ 1980 รวมถึงเด็ก “Generation X”

แต่เขาก็เน้นว่าสิ่งนี้ไม่ได้หมายความว่าการเสื่อมสภาพของจอประสาทตากำลังจะหายไป

“ อายุเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดภาวะจอประสาทตาเสื่อมโดยไม่คำนึงถึง ‘รุ่น’ และการศึกษานี้ย้ำถึงความสำคัญของการพบแพทย์ตาของคุณสำหรับการตรวจตาเป็นประจำ “Gorski กล่าว

ผู้เชี่ยวชาญด้านตายินดีต้อนรับการค้นพบ

โดยรวมแล้วหมายความว่า “แต่ละรุ่นมีโอกาสน้อยที่จะพัฒนา AMD มากกว่ารุ่นก่อนหน้ามากกว่า 60%” นักวิจัยกล่าว

เขาอ่านสิ่งที่ค้นพบซึ่งตีพิมพ์ในวันที่ 16 พฤศจิกายนในวารสาร จักษุวิทยาของ JAMA

นักวิจัยได้ติดตามจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ที่มีภาวะจอประสาทตาเสื่อม (AMD) ที่เกี่ยวข้องกับอายุซึ่งเกิดขึ้นในช่วงห้าปี

ทำไมต้องปรับปรุง

การลดลงอย่างมีนัยสำคัญ: ในขณะที่เกือบร้อยละ 9 ของผู้ที่เกิดระหว่างปี 2444 และ 2467 (“ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุด”) พัฒนาความเจ็บป่วยทางสายตาซึ่งลดลงเหลือเพียงร้อยละ 1 ของ boomers ทารก – และจนถึงปัจจุบัน ของ Gen Xers

นั่นเป็นข่าวดีเนื่องจากการเสื่อมสภาพจอประสาทตาตามอายุนั้นสามารถปิดการใช้งานได้มาก

การเสื่อมสภาพจอประสาทตาเป็นสาเหตุสำคัญของการสูญเสียการมองเห็นในผู้สูงอายุชาวอเมริกัน แต่งานวิจัยใหม่แสดงให้เห็นว่า boomers ทารกกำลังหลีกเลี่ยงความเจ็บป่วยในอัตราที่สูงกว่าพ่อแม่ของพวกเขา

ดร. จูลส์วิโนคูร์แพทย์จักษุแพทย์จากแมนฮัตตันอายหูและคอโรงพยาบาลในนครนิวยอร์กกล่าวว่าสิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่าคนที่เกิดในรุ่นที่ใหม่กว่านั้นอาจมีชีวิตที่มีสุขภาพดีกว่า .

About: Admin